Skip links

ข้อแนะนำเมื่ออยากเริ่มต้นดำน้ำลึก หรือ Scuba diving

ข้อแนะนำการเริ่มต้นดำนํ้าลึก scuba

การเริ่มต้นดำน้ำเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นและน่าประทับใจที่จะสำรวจโลกใต้ผิวน้ำ นี่คือคำแนะนำเบื้องต้นสำหรับ เริ่มต้นดำน้ำลึก หรือ Scuba diving ที่คุณควรรู้

ลงทะเบียนเพื่อเรียนรู้เพื่อ เริ่มต้นดำน้ำลึก หรือ Scuba diving

หากคุณไม่มีประสบการณ์ดำน้ำมาก่อน ควรลงทะเบียนในคอร์สการฝึกอบรมดำน้ำที่ได้รับการรับรองจากองค์กรดำน้ำท้องถิ่นหรือองค์กรดำน้ำที่เชื่อถือได้ เนื้อหาที่สอนจะช่วยให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับความปลอดภัย การใช้อุปกรณ์ดำน้ำ การควบคุมการหายใจ และการปฏิบัติตัวใต้น้ำอย่างถูกต้อง โดยในไทย ก็มีหลากหลายหลักสูตรจากสถาบันหรือองค์กรที่ได้รับการยอมรับอาทิเช่น Padi, SSI และ Naui ให้ผู้ที่อยากเริ่มต้นดำนํ้าได้เลือกเรียนรู้ และต่อยอดในสายการดำนํ้า

หาเพื่อน หรือ บัดดี้

ในระหว่างการฝึกอบรม คุณจะต้องมีบัดดี้ (Diving Buddy) ที่เคลื่อนไหวพร้อมกับคุณใต้น้ำ บัดดี้หรือไดฟ์หลีดที่มีประสบการณ์มีความสำคัญ เพราะพวกเขาสามารถช่วยเหลือและปกป้องคุณในกรณีฉุกเฉิน นอกจากนี้ การมีบัดดี้ยังช่วยให้คุณสามารถแบ่งปันประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นด้านการดำน้ำได้ด้วย กรณีที่ไปดำนํ้าคนเดียว ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะร้านดำนํ้า หรือโรงเรียนที่เราไปนั้นก็มักจะมีการจับคู่ให้ หรือครูของเรานั้นแหละ ที่จะเป็นบัดดี้ของเรา 

อุปกรณ์ดำน้ำ

เพื่อการดำนํ้าที่ถูกต้องและปลอดภัย นี่คือรายการอุปกรณ์ที่จำเป็นหรับการดำน้ำ เช่น หน้ากากดำนํ้า ชุดเวทสูท ที่หายใจ ฟิน หรือบีซีดี เป็นต้นฯ ซึ่งโดยทั่วไป คุณสามารถเลือกเช่าอุปกรณ์เหล่านี้ได้จากร้านดำนํ้า หรือเลือกซื้อเป็นของตัวเอง เมื่อจริงจังมากขึ้น

หน้ากากดำน้ำ (Scuba Mask) มีลักษณะเหมือนเเว่นตาว่ายนํ้า แต่จะครอบคลุมไปถึงจมูก เพราะการดำนํ้า Scuba จะใช้การหายใจทางปากผ่าน Regulator ซึ่งวัสดุของหน้ากากดำนํ้า ควรเลือกแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ เพราะใต้นํ้ามีความกดอากาศที่มากกว่า และเป็นส่วนนึงของความปลอดภัย เพราะมันคือวิสัยทัศน์ใต้นํ้าทั้งหมดของคุณ

เรกูเลเตอร์หายใจ (Scuba Regulator) ที่เปรียบเสมือนชีวิตของการดำนํ้า เพราะคือส่วนที่ควบคุมการหายใจจากถังอากาศ สู่ร่างกายของคุณ หากคุณสนใจเลือกซื้อเรกูเลเตอร์แล้วละก็ นี่คือ 10 อันดับ Regulator ดำน้ำ scuba ที่ได้รับความนิยมและได้รับการยอมรับในวงการดำน้ำ หากคุณพึ่งเริ่มต้น เราแนะนำให้คุณเช่าจากทางร้าน เพราะเรกูเลเตอร์ 1 ตัว นั้นมีราคาสูง และต้องการความรู้ความเข้าใจในการดูแล แต่ถ้าหากคุณดำนํ้ามาซักพักแล้วล่ะก็ เราก็แนะนำให้คุณจับจองเป็นเจ้าของ เพราะจะได้หายใจผ่านลมหายใจของตัวเอง และไม่ต้องไปแชร์อุปกรณ์รวมกับคนอื่น พร้อมทั้งยังอุ่นใจกว่า เพราะคุณสามารถดูแล และทำความสะอาดเรกูเลเตอร์เพื่อการดำนํ้าของคุณเองได้

ฟิน (Fin) หรือตีนกบ เปรียบเสมืองหางเสือของเราเมื่ออยู่ใต้นํ้า เพราะเป็นตัวช่วยในการว่ายนํ้าผ่านการตีขา ให้ไปได้ไกล และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ในปัจจุบัน เทคโนโลยีของฟินในท้องตลาดก็พัฒนาไปไกล ทั้งด้านนํ้าหนักที่เบา ขนาดที่พกพาง่าย หลากหลายรูปแบบ หรือแม้แต่เทคโนโลยี วัสดุที่ออกแบบมาให้ตีนํ้าได้ไกลยิ่งขึ้น

บีซีดี BCD (Buoyancy Control Device) โดยควรเลือกอุปกรณ์ที่มีคุณภาพดีและอยู่ในสภาพดี การใช้งานอุปกรณ์ที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดปัญหาในระหว่างการดำน้ำได้ เช่น การเกิดการรั่วซึม อุปกรณ์ไม่ได้มาตราฐาน หรือแม้แต่ขนาดที่ไม่พอดี ก็ก่อให้เกิดความไม่สบายตัว หรือเคลื่อนที่ได้อย่างลำบาก 

การวางแผนการดำน้ำ

ก่อนที่คุณจะลงทะเบียนเพื่อดำน้ำ ควรวางแผนการดำน้ำล่วงหน้า คุณควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับสถานที่ที่คุณจะไปดำน้ำ การศึกษาเกี่ยวกับการใช้งานของคลื่น กระแสน้ำ และสภาพอากาศจะช่วยให้คุณวางแผนการดำน้ำได้อย่างปลอดภัยและเตรียมตัวได้เหมาะสม และนอกเหนือจากปัจจัยภายนอกแล้วนั้น ปัจจัยด้านสุขภาพก็เป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรให้ความสำคัญ ว่าในช่วงเวลาที่วางแผนนั้น ร่างกายคุณพร้อมหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยสูงสุด

ความปลอดภัยเป็นสำคัญเมื่อคุณอยากเริ่มต้นดำน้ำลึก หรือ Scuba diving

จะเห็นได้ว่า ทุกข้อที่กล่าวข้างต้น ล้วนเกี่ยวกับความปลอดภัย ดังนั้นคุณควรใส่ใจในเรื่องความปลอดภัยอย่างสูงที่สุด ควรเรียนรู้เกี่ยวกับข้อกำหนดความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับการดำน้ำ และปฏิบัติตามมันอย่างเคร่งครัด เช่น การตรวจสอบอุปกรณ์ก่อนการใช้งาน การเคลื่อนที่ที่ช้าและการมีสติ การสื่อสารให้ความสำคัญกับบัดดี้ของคุณ และการปฏิบัติเพื่อขึ้นสู่ผิวนํ้าอย่างปลอดภัย

ความชำนาญและการฝึกซ้อม

ความชำนาญและการฝึกซ้อมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเป็นนักดำน้ำที่ดีขึ้น คุณควรทำความเข้าใจและฝึกฝนทักษะดำน้ำเบื้องต้น เช่น การหายใจใต้น้ำ การทำให้ตัวลอยในน้ำ และการใช้แผนที่และคอมพาสใต้น้ำ เพื่อประสบการณ์ดำน้ำที่ดีที่สุด โดยในไทย นักดำนํ้าจะถูกแนะนำให้ทำการทบทวนสกิล หรือ Refresh เมื่อไม่ได้ดำนํ้ามานานมากกว่า 6 เดือน เพื่อเป็นการทบทวนขั้นตอนปฏิบัติ และสร้างความมั่นใจก่อนลงนํ้านั้นเอง

เริ่มต้นดำน้ำลึก สกูบ้า หรือ Scuba diving

ทั้งหมดข้างต้นคือข้อแนะนำเบื้องต้นจากเราเกี่ยวกับการเริ่มต้นดำน้ำลึก สกูบ้า หรือ Scuba diving หากพร้อมแล้วละก็ลองมาดูร้านดำนํ้าแนะนำว่าคุณจะเรียนดำน้ำกรุงเทพที่ไหนดี? ผ่าน 10 อันดับร้านดำนํ้าเดินทางสะดวกในกรุงเทพที่ Goo-Guide รวบรวมมาให้แล้วนั่นเอง